9 điều mẹ bầu sắp sinh cần lưu ý để bảo vệ sức khỏe tốt nhất

Mẹ bầu sắp sinh là thời điểm quan trọng, vô cùng nhạy cảm, chính vì vậy, các ông bố, bà mẹ cần chú ý những điều cần biết để chăm sóc sức khỏe. Nếu có những phát hiện bất thường trên cơ thể, bạn cần nhanh chóng  đi khám và tiếp nhận phương pháp điều trị. Ngay dưới đây, chúng ta cùng nhau cập nhật những điều cần biết dưới đây nhé.

Liệt kê 9 điều mẹ bầu sắp sinh cần ghi nhớ để đảm bảo vượt cạn suôn sẻ và thành công

1. Tránh lo lắng quá mức

Mẹ bầu nào cũng không thể tránh khỏi cảm giác lo lắng khi ngày dự sinh đang cận kề. Các vấn đề mẹ lo lẫn sợ hãi cũng đa dạng nào là chuyện sinh con, quá trình chuyển dạ, các cơn đau, … Tuy nhiên, thực tế đã chứng minh mẹ bầu càng giữ tâm lý lo lắng, sợ hãi tột độ thì quá trình vượt cạn chỉ càng kinh khủng hơn. Do khi mẹ lo lắng, sợ sệt sẽ gây ức chế quá trình co thắt tử cung làm kéo dài thời gian chuyển dạ dẫn đến khó sinh.

Rất khó để ngăn mẹ khỏi những nỗi lo, sợ hãi khi sắp sinh tuy nhiên mẹ cần giữ tinh thần thoải mái nhất có thể để quá trình vượt cạn diễn ra suôn sẻ. Ông xã nên là người bạn đồng hành gánh vác giúp mẹ những nỗi lo vô hình đấy, thường xuyên an ủi vợ, có như thế tâm lý thai phụ mới ổn định.

2. Tránh chán nản, mệt mỏi

Chán nản, mệt mỏi là những biểu hiện thường thấy ở mẹ mang thai khi sắp sinh. Một phần là do bụng bầu ngày một to, nặng việc di chuyển thôi cũng đã thấy mệt, nhiều lúc ăn uống cũng không thấy ngon, ngủ nghỉ cũng chẳng tròn giấc. Tất tần tật làm mẹ không khỏi chán nản, mệt mỏi.

Nhưng cũng giống hệt tâm lý lo lắng, sợ hãi thì chán nản, mệt mỏi cũng chẳng giúp ích được gì cho mẹ trong thời điểm quan trọng này. Chúng chính là một trong những thủ phạm ảnh hưởng đến quá trình vượt cạn của mẹ. Vậy nên, mẹ bầu sắp sinh nên tự tạo những niềm vui cho mình để lánh xa các cảm xúc tiêu cực trên. Suy nghĩ lạc quan về thiên thần nhỏ chuẩn bị chào đời, mua sắm vật dụng cho bé cưng, … là những việc mẹ nên làm thay vì ngồi chán nản.

3. Quan hệ vợ chồng đúng cách

Việc chăn gối những tháng cuối thai kỳ này cần nhiều sự cẩn trọng. Bởi tử cung của mẹ bầu sắp sinh sẽ xuất hiện những cơn co thắt kéo dài sau khi quan hệ làm đau mẹ bầu.

4. Tránh tự kích thích núm vú

Gần đến ngày dự sinh, ngực của mẹ bầu có dấu hiệu căng phồng bởi núi đôi đã sẵn sàng tiết sữa cho bé con sắp sửa chào đời. Thời điểm cuối thai kỳ mẹ đã có thể massage nhẹ nhàng bầu ngực để cảm thấy dễ chịu hơn. Nhưng một lưu ý mẹ tránh tự kích thích núm vú bởi có thể gây ra các cơn co thắt tử cung nguy hiểm.

Hành động kích thích núm vú giải phóng hormone oxytocin – hormone làm co bóp tử cung.

5. Ghi nhớ các dấu hiệu sắp sinh

Ngày dự sinh cũng chỉ là dự đoán mẹ bầu không nên chủ quan. Mẹ có biết chỉ khoảng 5% số trẻ sơ sinh chào đời như dự đoán. Vì vậy, việc ghi nhớ các dấu hiệu sắp sinh là vô cùng cần thiết để kịp thời đưa mẹ đến bệnh viện chờ sinh.

Bụng bầu tụt xuống.

Cổ tử cung mở.

Đau lưng và chuột rút nghiêm trọng hơn.

Các cơn co thắt xuất hiện với tần suất liên tục 5 phút/lần.

Tăng tiết dịch âm đạo: Khi dịch âm đạo có màu đỏ hồng, tuôn thành dòng là lúc mẹ bầu nên nhanh chóng đến bệnh viện.

6. Tránh nằm nhiều

Càng về gần ngày dự sinh, cơ thể thai phụ trở nên nặng nề, chậm chạp khiến mẹ bầu chỉ muốn nằm nghỉ ngơi. Tuy nhiên, việc mẹ nằm nhiều hoàn toàn không mang đến lợi ích gì cho quá trình vượt cạn sắp sửa. Tốt nhất, mẹ bầu các tháng cuối thai kỳ nên vận động nhẹ nhàng một cách thường xuyên. Việc luyện tập ở mức độ phù hợp sẽ giúp mẹ rút ngắn được thời gian chuyển dạ, sinh con ít đau.

Thai phụ những tháng cuối nên chọn cách đi bộ nhẹ nhàng mỗi ngày để chuẩn bị hoàn hảo cho kỳ vượt cạn đang đến gần.

7. Vệ sinh tam giác mật sai cách

Trong những tháng cuối thai kỳ, mẹ cần chú ý cẩn thận hơn trong việc vệ sinh “cô bé” bởi lúc này âm đạo đang trong tình trạng sung huyết nếu mẹ làm vệ sinh sai cách có thể gây ra những hậu quả khó lường. Đặc biệt việc thụt rửa âm đạo giai đoạn này cần tránh.

Với dung dịch vệ sinh hoặc nước sạch mẹ có thể vệ sinh cô bé nhẹ nhàng từ trước ra sau. Tránh vệ sinh theo chiều ngược lại vì vi khuẩn ở hậu môn có thể gây hại cho âm đạo.

8. Cẩn thận việc ăn uống

Trong giai đoạn này, mẹ bầu cũng cần phải tránh các thực phẩm sống, nấu chưa chín kỹ để tránh nguy cơ nhiễm khuẩn hay ký sinh trùng như toxoplasmosis hay E.coli mẹ nhé.

9. Tránh đi du lịch xa

Việc đi du lịch xa khi thai nhi đã ở vào tuần thứ 37 là không nên. Bởi khi đó, bé con có thể chào đời bất kỳ lúc nào, mẹ và bố sẽ trở tay không kịp nếu chẳng may mẹ chuyển dạ ngay lúc vi vu. Chính vì thế mà không được đi du lịch khi bé cưng đã 37 tuần mẹ nhé.

Trên đây là những điều mẹ bầu sắp sinh nên thuộc nằm lòng như trên sẽ giúp chị em thai phụ an tâm hơn trong quá trình chuyển dạ sinh con sau này. Trước khi sinh, ngoài ổn định về mặt tâm lý thì cũng phải ổn định về nguồn tài chính, chọn địa điểm sinh phù hợp tốt nhất và đồ đạc đi sinh nên chuẩn bị chu đáo từ trước, như vậy mẹ sẽ không phải cuống cuồng lên vì thiếu thứ này thứ kia

Tốt

post_excerpt

Editor's Rating:

5

Kiến Thức - Tags: