Bé mấy tháng tuổi thì nên ăn váng sữa? Hướng dẫn cho trẻ ăn đúng cách

Bé mấy tháng tuổi thì nên ăn váng sữa? Váng sữa là thực phẩm giàu dinh dưỡng, cần bổ sung vào thực đơn mỗi ngày. Theo các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng, với trẻ trên 6 tháng tuổi mới nên dùng váng sữa. Bài viết hôm nay, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu cụ thể về tác dụng của váng sữa và cách cho bé ăn đúng chuẩn, đảm bảo sự phát triển của trẻ nhé.

1. Khi nào trẻ mới có thể ăn váng sữa được?

Đây là câu hỏi của nhiều bà mẹ đặt ra khi muốn cho con mình ăn váng sữa. Theo các chuyên gia dinh dưỡng thì mẹ có thể cho con ăn váng sữa từ 6 tháng tuổi trở lên. Bởi trong vòng 6 tháng tuổi thì sữa mẹ vẫn là nguồn thực phẩm chính cho bé. Tuy nhiên, từ 6 tháng tuổi trở đi, mẹ có thể cho bé ăn bổ sung ngoài sữa mẹ, bởi đây là giai đoạn các cơ quan như hệ tiêu hóa, hệ thần kinh của trẻ phát triển mạnh mẽ, cần tới nguồn năng lượng dồi dào.

2. Thời điểm nào cho trẻ ăn váng sữa là phù hợp nhất?

Buổi sáng

Đây là thời điểm “vàng” để mẹ cho bé ăn váng sữa. Bởi khi khởi đầu một ngày mới, bé cần một bữa sáng đầy đủ những dưỡng chất cần thiết, đảm bảo năng lượng cho trẻ suốt cả ngày. Váng sữa cung cấp protein, vitamin và khoáng chất cần thiết, nên mẹ nên cho con ăn vào buổi sáng để tránh nguy cơ bị đầy bụng, khó hấp thụ.

Buổi chiều

Sau giấc ngủ trưa dậy, bé thường có cảm giác đói bụng và hiếu động hơn. Cho trẻ ăn váng sữa giống như là một bữa ăn phụ giúp cung cấp thêm năng lượng và tránh để trẻ bị đói.

Buổi tối

Theo lời khuyên của bác sĩ thì mẹ nên hạn chế cho con ăn váng sữa vào buổi tối. Bởi váng sữa thường khó tiêu hóa, trong khi buổi tối là thời gian để hệ tiêu hóa nghỉ ngơi sau khi đã hoạt động cả một ngày dài. Nếu mẹ vẫn thường xuyên cho con ăn váng sữa buổi tối thì sẽ dễ gây tình trạng đầy bụng, trẻ ngủ không ngon giấc, cảm thấy mệt mỏi khi thức dậy sáng hôm sau.

3. Trẻ ăn váng sữa quá sớm có sao không?

Váng sữa là thực phẩm cung cấp năng lượng và hàm lượng dinh dưỡng cao bởi vậy trẻ ăn váng sữa cần có hệ tiêu hóa phát triển phù hợp để xử lý váng sữa. Khi cho trẻ ăn váng sữa quá sớm, bé sẽ giảm bú mẹ, giảm sức đề kháng, đồng thời tạo gánh nặng cho hệ tiêu hóa non nớt của trẻ dẫn tới tình trạng đầy bụng, khó tiêu, đi ỉa chảy. Chính bởi vậy, trong 6 tháng đầu tiên khi chào đời, bé cần bú mẹ hoàn toàn để đảm bảo sức đề kháng cho cơ thể trong những năm tháng đầu đời.

4. Mách mẹ mẹo hay để trẻ ăn váng sữa không bị nôn trớ

Không nên trộn váng sữa với các thực phẩm khác

Mẹ không nên trộn váng sữa với các thực phẩm khác bởi điều này sẽ ảnh hưởng tới thành phần dinh dinh dưỡng trong váng sữa. Trong trường hợp bất khả kháng, mẹ chỉ có thể trộn với một chút nước sôi để giúp váng sữa loảng hơn, làm bé dễ nuốt hơn mà thôi.

Không ăn quá nhiều và liên tục váng sữa trong thời gian dài

Ăn váng sữa nhiều và liên tục có thể khiến bé rơi vào tình trạng chán ăn, thậm chí sợ váng sữa. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của trẻ sau này.

Không cho trẻ ăn váng sữa khi bé vừa ăn no

Mẹ nên sử dụng váng sữa như một bữa ăn phụ của trẻ hàng ngày. Điều này có nghĩa rằng, mẹ có thể cho bé ăn váng sữa sau bữa chính từ 1-2 tiếng thay vì cho bé ăn cùng với cháo và bột.

Hi vọng với chia sẻ trong bài viết này, giúp mẹ xác định được khi nào nên cho trẻ ăn váng sữa, cũng như giúp bố mẹ xác định đúng thời điểm cho bé ăn váng sữa tốt nhất trong ngày. Cùng chia sẻ những thông tin hữu ích về cách sử dụng váng sữa đúng để nhiều bố mẹ cùng có kinh nghiệm nuôi con và chăm sóc con tốt hơn nhé.

Tốt

post_excerpt

Editor's Rating:

5

Kiến Thức - Tags: