Chia sẻ 6 biện pháp tránh thai sau sinh an toàn hiệu quả nhất

Biện pháp tránh thai sau sinh an toàn, hiệu quả nhất là điều mà các cặp vợ chồng tìm kiếm, phòng tránh tình trạng vỡ kế hoạch, đảm bảo sức khỏe phụ nữ. Hôm nay, bechoingoan.com xin liệt kê một số biện pháp tránh thai sau sinh tốt nhất mà các bạn nên áp dụng nhé.

 Khi nào bắt đầu tránh thai sau sinh

Điều này còn tùy thuộc vào cách bạn cho bé ăn như thế nào. Nếu vừa cho bé bú vừa xen kẽ với sữa công thức, bạn có thể bắt đầu tránh thai từ tuần thứ 6-12 sau khi sinh.

Nếu bạn cho con bú hoàn toàn bằng sữa mẹ, bạn không phải lo lắng tới các biện pháp tránh thai. Khi cho con bú, các hormone kích thích rụng trứng bị kìm hãm, và bạn không rụng trứng trong suốt quá trình này.

Tuy nhiên, cho con bú chỉ có tác dụng nếu bạn cho bé bú cả ngày lẫn đêm. Khi có ý định thay thế khẩu phần sữa của con, bạn nên nghĩ đến việc sử dụng biện pháp tránh thai, thậm chí khi chu kỳ của bạn chưa xuất hiện lại. Bạn nên biết, 2-3 tuần trước khi bạn thấy “đèn đỏ”, chu kỳ của bạn đã bắt đầu.

Các biện pháp tránh thai sau sinh an toàn hiệu quả nhất

Hầu hết phụ nữ khi vừa sinh con sẽ hiếm khi sẵn sàng mang thai bé thứ hai. Tuy nhiên, nếu như không trang bị cho mình kiến thức tránh thai sau sinh, bạn có thể bị “vỡ kế hoạch hóa gia đình”. Vì vậy, nắm rõ những biện pháp tránh thai sau sinh an toàn và hiệu quả sẽ giúp bạn tránh được việc mang thai ngoài ý muốn.

1. Bao cao su

Đây là biện pháp tránh thai sau sinh dễ sử dụng nhất vì dù bạn đang cho con bú hay không, bạn vẫn có thể dùng bao cao su.  Đây là phương pháp tránh thai dành cho nữ đặt bên trong âm đạo và bên ngoài của âm hộ.

Tuy nhiên, bao cao su nữ có vẻ phức tạp nên nó có khiến bạn không cảm thấy thoải mái như bao cao su nam. Nếu sử dụng đúng cách, biện pháp này sẽ đạt đến hiệu quả là  98%  đối với bao cao su nam và 95% đối với bao cao su nữ.

Một điều lưu ý rằng sau khi sinh em bé, âm đạo của bạn có thể hơi khô một chút. Khi sử dụng bao cao su có thể khiến vợ chồng bạn cảm thấy khó chịu. Tuy nhiên, hãy sử dụng chất bôi trơn có thể để khiến cuộc “yêu” của cả hai thoải mái hơn. Bạn có thể dùng loại hòa tan được trong nước, không dầu, để tránh gây ảnh hưởng đến chất lượng của bao cao su.

2. Màng chắn âm đạo và mũ chụp tử cung

Bạn có thể sử dụng một màng chắn âm đạo hoặc một mũ chụp tử cung mỗi khi quan hệ. Bạn nên lựa chọn loại màn chắn âm đạo và mũ chụp tử cung mềm, mái vòm tròn làm bằng cao su hoặc silicone, phù hợp với cổ tử cung của bạn nhé.

Tuy nhiên, để chắc chắn, bạn có thể đến hỏi ý kiến bác sĩ hoặc y tá để biết bạn phù hợp với màng chắn âm đạo, mũ chụp tử cung nào hoặc khi nào nên dùng cái mới. Khi bạn sử dụng đúng cách và kết hợp với chất diệt tinh trùng, biện pháp này đạt hiệu quả đến 92% đối với màng chắn âm đạo và 96% đối với mũ chụp tử cung.

3. Thuốc tránh thai

Bạn có thể dùng loại thuốc tránh thai có chứa thành phần progestogen. Loại thuốc tránh thai này phù hợp cho các bà mẹ đang cho con bú vì nó không ảnh hưởng đến việc tiết sữa.

Khi sử dụng progestogen, sữa mẹ sẽ chứa một lượng nhỏ các hormone progesterone nhưng sẽ không gây ảnh hưởng gì đến em bé. Bạn có thể bắt đầu dùng nó bất cứ lúc nào sau khi sinh. Nếu uống thuốc mỗi ngày, bạn sẽ có được hiệu quả đến 99%.

4. Que cấy tránh thai

Biện pháp tránh thai sau sinh này có hiệu quả trong vòng 3 năm. Que cấy tránh thai có chứa thành phần progestogen, là một ống nhựa nhỏ, mảnh, có kích thước bằng một nhúm tóc.

Sau khi em bé lọt lòng mẹ khoảng 21 ngày, bạn có thể sử dụng que cấy tránh thai. Bạn có thể cho con bú bình thường vì phương pháp này không ảnh hưởng đến nguồn sữa mẹ.

Biện pháp này được thực hiện rất đơn giản. Khi bạn sử dụng biện pháp này, bác sĩ có trình độ chuyên môn sẽ tiến hành cấy que vào cánh tay của bạn. Nếu bạn muốn có em bé lần nữa hay thay đổi biện pháp tránh thai khác, bác sĩ sẽ lấy mô cấy này ra khỏi cơ thể bằng cách gây tê cục bộ và cắt đi phần da có chứa que thử thai dưới cánh tay của bạn.

5. Vòng tránh thai nội tiết tố (IUS)

Vòng tránh thai nội tiết tố (IUS) được cấu tạo bằng nhựa có hình chữ T phù hợp với hình dạng tử cung của bạn. Sau khi đặt vào cơ thể bạn, vòng tránh thai sẽ phóng thích progesterone có tác dụng trong vòng 5 năm.

Bạn có thể bắt đầu sử dụng vòng tránh thai sau khi sinh em bé 4 tuần. Tuy nhiên, bạn hãy đến hỏi ý kiến bác sĩ hoặc y tá để được tư vấn liệu phương pháp này có phù hợp

6. Cho con bú

Cho con bú có phải là một biện pháp tránh thai sau sinh? Như đã đề cập ở phần đầu của bài viết, việc cho con bú có thể ngăn chặn hoạt động của hormone gây rụng trứng, dẫn đến kinh nguyệt được trì hoãn lại.

Phương pháp này được gọi là cho con bú vô kinh. Nếu mẹ thường xuyên cho bé bú thì sẽ đạt hiệu quả tránh thai đến 98%.

Hy vọng với những biện pháp tránh thai sau sinh an toàn hiệu quả nhất hiện nay trên đây các bạn sẽ có thêm nhiều thông tin hữu ích giúp hạn chế được tình trạng mang thai ngoài ý muốn một cách hiệu quả. Chúc các chị em phụ nữ luôn xinh đẹp khỏe mạnh, gia đình đầm ấm hạnh phúc mỗi ngày!

Tốt

post_excerpt

Editor's Rating:

5

Kiến Thức - Tags: