Những thực phẩm bổ sung vitamin A cho phụ nữ mang thai an toàn

Vitamin A rất quan trọng đối với mẹ bầu và thai nhi, sự phát triển của trí não, tim, phổi của phôi thai. Chính vì vậy, các bạn cần nắm vững những cách bổ sung vitamin a cho phụ nữ mang thai đơn giản, nhanh chóng. Cùng nhau cập nhật một số thực phẩm giàu dinh dưỡng dưới đây vào thực đơn hằng ngày nhé. Hy vọng bạn sẽ đón một thiên thần nhỏ mạnh khỏe, dễ thương nhé.

Lợi ích của vitamin A

Là một vitamin tan trong chất béo và được lưu trữ tại gan, vitamin A rất quan trọng đối với sự phát triển của phôi thai. Nó sẽ ảnh hưởng đến quá trình phát triển của cả tim, gan, phổi, thận, mắt, xương và hệ thần kinh trung ương. Vitamin A cũng quan trọng đối với việc đề kháng lại nhiễm trùng và chuyển hóa chất béo.

 

Cách bổ sung vitamin A cho phụ nữ mang thai an toàn đúng cách

Ngoài ra, đối với phụ nữ chuẩn bị mang thai hay đang mang thai, vitamin A cũng cần thiết vì nó hỗ trợ sự phục hồi của mô sau khi sinh.

Nguy hiểm khi thừa vitamin A

Có 2 dạng vitamin A trong tự nhiên, trong đó dạng hoạt động sẽ được cơ thể tiêu thụ trực tiếp và dạng tiền chất được gọi là carotenoid. Có 500 loại carotenoid trong tự nhiên nhưng chỉ có một vài loại là có thể chuyển thành vitamin A, trong đó phổ biến nhất là beta-carotene, chất sẽ được ruột chuyển hóa thành vitamin A. Cả hai dạng đều có thể được tìm thấy ở thực phẩm có mặt trong thực đơn dinh dưỡng hàng ngày.

Một điều quan trọng cần lưu ý là sử dụng nhiều vitamin A ở dạng hoạt động trong một thời gian dài có thể gây dị tật bẩm sinh và ngộ độc gan. Đó là lý do mà bạn thấy các bác sỹ hầu như không kê loại vitamin này cho thai phụ. Và các mẹ cũng cần tránh xa các loại thuốc trị mụn có chứa isotretionin, retinol hay topical tretinoin vì chúng đều là các dạng có liên quan của vitamin A ở dạng hoạt động.

Bổ sung vitamin A khi mang thai đúng cách

Ngoài đơn vị thường dùng cho vitamin là IU, người ta còn dùng đơn vị RAE để đo vitamin A. 1 microgram RAE tương đương với 3,3 IU và bằng với 1 microgram vitamin A ở dạng hoạt động. Đối với phụ nữ mang thai ở độ tuổi 19 trở lên, lượng vitamin A được khuyến nghị hàng ngày là 770 micrograms RAE (2,565 IU) và giảm xuống còn 750 microgram RAE (2,500 IU) đối với phụ nữ mang thai ở tuổi 18 hoặc trẻ hơn. Tuy nhiên, bạn có thể dùng thoải mái các nguồn beta-carotene từ thực vật vì cần rất nhiều đơn vị beta-carotene để tổng hợp thành 1 đơn vị vitamin A. Lưu ý rằng lượng vitamin A ở dạng hoạt động mà bạn có thể tiêu thụ tối đa trong một ngày là 10.000 IU.

Các nguồn thực phẩm chứa vitamin A

Chỉ cần ăn uống đủ chất thì bạn cũng đã có thể bổ sung đủ vitamin A. Bạn có thể chọn nguồn vitamin A an toàn là các loại rau quả màu vàng và đỏ vốn giàu beta-carotene như cà rốt, cà chua, bí đỏ…

Gan động vật như bò, gà… là nguồn cung cấp vitamin A ở dạng hoạt động cao nhất. Có thể bạn sẽ muốn tránh các thực phẩm này suốt thai kỳ để đảm bảo mình không dung nạp quá nhiều vitamin A. Chỉ 85g gan bò đã có thể chứa lượng vitamin A nhiều hơn 12 lần so với mức được khuyến nghị hàng ngày.

Tất nhiên, khi đã hiểu rõ lợi và hại của loại vitamin này, mẹ sẽ có sự cân nhắc cẩn trọng hơn khi sử dụng. Dưới đây là bảng quy đổi lượng vitamin A trong một số khẩu phần thực phẩm mà bạn có thể sử dụng để theo dõi lượng vitamin A mà mình dung nạp.

1 củ khoai tây nướng cỡ trung: 1,096 mcg RAE

1/2 chén cà rốt xắt lát: 665 mcg RAE

1 lát bí đỏ: 596 mcg RAE

1/2 chén rau cải bó xôi: 573 mcg RAE

1 củ cà rốt cỡ trung: 509 mcg RAE

1/2 cup boiled kale: 443 mcg RAE

1 ly sữa không béo: 338 mcg RAE

1 gói yến mạch ăn liền: 329 RAE

1 chén dưa đỏ cắt khối: 270 mcg RAE

1 chén bột ngũ cốc và nho khô: 261 mcg RAE

1 chén cải bó xôi tươi: 141 mcg RAE

1 quả trứng lớn đánh tơi và nấu chín: 87 mcg RAE

1/2 chén đậu nấu: 84 mcg RAE

28g phô mai cheddar: 75 mcg RAE

Trên đây là những cách bổ sung vitamin a cho phụ nữ khi mang thai đúng cách. Hy vọng các mẹ bầu sẽ xây dựng được chế độ dinh dưỡng khoa học, đảm bảo thai kỳ phát triển bình thường nhé. Chúc các mẹ bầu luôn khỏe mạnh hạnh phúc và có cuộc “vượt cạn” thành công.

Tốt

post_excerpt

Editor's Rating:

5

Kiến Thức - Tags: