Những yếu tố tăng nguy cơ đa thai mà mẹ bầu nên biết

Nguy cơ đa thai là vấn đề được nhiều mẹ bầu quan tâm . Mang đa thai hay hay còn gọi là mang thai nhiều hơn một bé, gia đình nhỏ của các chị em có cơ hội tăng niềm vui lên nhiều lần. Bên cạnh đó nguy cơ đa thai sẽ khiến các mẹ bầu và thai nhi mệt mỏi và ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe và thậm chí còn ảnh hưởng đến khi bé ra đời. Hôm nay, chúng tôi sẽ chia sẻ đến các bạn những yếu tố nguy cơ đa thai cho những ai còn chưa rõ. Hãy cùng nhau đón xem và cảm nhận nhé!

Những yếu tố nguy cơ khiến phụ nữ dễ mang đa thai

Ngày càng có nhiều phụ nữ có khuynh hướng lớn tuổi mới có con. Điều này có thể là một trong những nguyên nhân khiến số bé sinh đôi, sinh ba tăng cao. Lý do là khi lớn tuổi, những thay đổi nội tiết tốc của bạn sẽ làm tăng khả năng sản sinh ra nhiều hơn một trứng tại một thời điểm.

Tuy nhiên, lý do chính làm tăng đa sinh là việc sử dụng các phương pháp hỗ trợ sinh sản (ART) giúp phụ nữ thụ thai.
Bên cạnh đó, khả năng có các cặp song sinh cùng trứng không thay đổi trong nhiều thập kỷ và đáng chú ý là không đổi ở gần như mọi nơi trên thế giới.

Nguyên nhân khiến những phương pháp hỗ trợ sinh sản gây đa thai

Thực tế, việc này phụ thuộc vào phương pháp hỗ trợ sinh sản mà bạn áp dụng.

Các thuốc hỗ trợ sinh sản bằng cách kích thích buồng trứng sẽ làm tăng khả năng rụng nhiều trứng cùng một thời điểm.

Nếu bạn thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm (IVF), cơ hội mang đa thai khá cao, ở mức 20 đến 40%, tùy thuộc vào việc bao nhiêu phôi được đặt vào tử cung của bạn.

Bơm tinh trùng vào buồng tử cung (IUI) là phương pháp điều trị khả năng sinh sản duy nhất không làm tăng cơ hội thụ thai bội. Tuy nhiên, hầu hết phụ nữ thực hiện IUI cũng uống một loại thuốc hỗ trợ sinh sản nào đó.

Đa số các phương pháp hỗ trợ sinh sản chủ yếu làm tăng khả năng mang song thai khác trứng. Tuy nhiên, phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) cũng làm tăng khả năng mang song thai cùng trứng.

Các yếu tố ảnh hưởng đến khả năng mang đa thai

Trong khi các cặp song sinh cùng trứng thường xảy ra bởi sự ngẫu nhiên hoàn toàn, có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến khả năng thai phụ cho ra đời các em bé song sinh khác trứng:

Yếu tố di truyền: Nếu bạn có anh chị em sinh đôi hoặc gia đình có các cặp sinh đôi, bạn sẽ có nhiều khả năng mang song thai.

Độ tuổi: Phụ nữ mang thai càng lớn tuổi khả năng mang đa thai khác trứng càng cao. Phụ nữ trên 35 tuổi sản sinh lượng hormone kích thích nang noãn phát triển (FSH) nhiều hơn so với phụ nữ trẻ. FSH cũng là hormone thúc đẩy quá trình rụng trứng mỗi tháng. Phụ nữ có thêm FSH có thể sản sinh ra nhiều hơn một trứng trong một chu kỳ. Tuy nhiên, việc gia tăng mức độ hormone này cũng là dấu hiệu của khả năng sinh sản giảm. Vì vậy, phụ nữ lớn tuổi ít có khả năng có thai. Tuy nhiên, một khi có thai, họ lại có nhiều khả năng có con song sinh hơn.

Lịch sử của các cặp song sinh: Một khi đã từng sinh đôi, bạn có gấp đôi khả năng sẽ tiếp tục sinh đôi trong lần mang thai sau.

Số lần mang thai: Bạn càng mang thai nhiều lần, cơ hội mang song thai của bạn càng lớn.

******

Nếu bạn nằm trong nhóm có nguy cơ mang đa thai, các chị em hãy thăm khám thai để xác định bạn mang thai bao nhiêu bé, từ đó chăm sóc sức khỏe thai kỳ thật tốt nhé. Hãy tham khảo bài viết trên đây để xác định bạn có nằm trong nhóm phụ nữ dễ mang đa thai không nhé. Chúc các chị em luôn khỏe mạnh và chào đón con yêu ra đời an toàn!

Tốt

post_excerpt

Editor's Rating:

5

Kiến Thức - Tags: ,