Phương pháp bơm tinh trùng vào buồng tử cung IUI mà bạn không nên bỏ qua

Hiện nay, tỉ lệ hiếm muộn của các cặp vợ chồng tăng nhanh. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này, khi bị bệnh thì các cặp vợ chồng luôn chạy chữa khắp nơi khát khao có thể có được một đứa con kháu khỉnh. Với y học hiện đại, phương pháp bơm tinh trùng vào buồng tử cung IUI đang được nhiều người áp dụng và mang đến hiệu quả cao. Vậy cụ thể của phương pháp này như thế nào thì ngay bây giờ xin mời các bạn theo dõi bài viết này nhé!

Tìm hiểu về quá trình thực hiện phương pháp thụ tinh nhân tạo bơm tinh trùng vào buồng tử cung (IUI)

Phương pháp IUI có thể giúp bạn nếu:

 • Lượng tinh trùng của chồng bạn thấp hoặc khả năng di chuyển của tinh trùng kém. Nhưng đồng thời phải đảm bảo có đủ lượng tinh trùng khỏe để thực hiện cách điều trị này.
 • Chồng của bạn bị xuất tinh sớm hoặc 2 bạn không có khả năng quan hệ vì dị tật hay chấn thương.
 • Bạn bị lạc nội mạc tử cung
 • Vấn đề hiếm muộn của chồng chưa xác định được.

Để phương pháp này thành công, ống dẫn trứng của bạn phải được mở và khỏe mạnh. Bạn sẽ được bác sĩ kiểm tra ống dẫn trứng để xác định vấn đề trong tử cung hoặc ống dẫn trứng. Nếu cả 2 ống dẫn trứng bị kết dính hoặc ống dẫn trứng có sẹo, trứng sẽ không thể di chuyển đến tử cung, do đó phương pháp IUI cũng sẽ không hiệu quả.

Nếu chồng bạn gặp vấn đề về hiếm muộn hoặc nguyên nhân vô sinh chưa được xác định, việc kích thích buồng trứng là không cần thiết. Bởi vì việc sử dụng thuốc để kích thích buồng trứng sẽ dẫn đến nguy cơ gây đa thai. Nhiều gia đình khi áp dụng biện pháp bơm tinh trùng nghĩ rằng mang song thai hoặc đa thai sẽ tiện lợi và tiết kiệm chi phí nhưng thật ra nó lại tăng khả năng sảy thai và những vấn đề nghiêm trọng khác.

Bác sĩ có thể siêu âm giúp xác định vị trí trứng và kiểm tra trứng đã trưởng thành hay chưa để đảm bảo việc thụ tinh sẽ diễn ra vào thời điểm tốt nhất. Trứng có thể rụng tự nhiên hoặc bác sĩ sẽ tiêm hormone hCG cho bạn. Trong vòng 24 đến 40 giờ sau khi được tiêm hormone hCG, tinh trùng được bơm vào tử cung. Chồng bạn sẽ được lấy mẫu tinh trùng để đem đi làm sạch và lựa chọn những tinh trùng tốt nhất để thụ tinh.

Bác sĩ sẽ sử dụng dụng cụ đặc biệt để bơm tinh trùng trực tiếp vào tử cung, ở vị trí gần ống dẫn trứng. Nếu nguyên nhân khó thụ thai của bạn chưa được xác định, lượng tinh trùng bơm vào tử cung sẽ phải nhiều hơn mức bình thường. Tác dụng của quá trình này là giúp bôi trơn để tinh trùng có thể di chuyển dễ dàng hơn, từ đó làm tăng khả năng thành công của quá trình thụ tinh nhân tạo.

Quá trình bơm tinh trùng chỉ diễn ra trong một thời gian ngắn khoảng vài phút. Sau đó bạn có thể ra về, chú ý hoạt động nhẹ nhàng. Sau đó, bạn có thể thử thai trong vòng 2 tuần.

Tỷ lệ thành công của phương pháp bơm tinh trùng vào buồng tử cung (IUI) cho từng trường hợp là vào khoảng bao nhiêu phần trăm?

Tỷ lệ thành công khi thụ thai phụ thuộc vào nguyên nhân gây hiếm muộn và tuổi tác của bạn. Theo một nghiên cứu ở Anh, tỷ lệ thụ thai thành công bằng phương pháp IUI ở nước này là:

 • 16% nếu người phụ nữ dưới 35 tuổi
 • 11% nếu người phụ nữ trong khoảng từ 35 đến 39 tuổi
 • 5% nếu người phụ nữ trong khoảng từ 40 đến 42 tuổi
 • 1% nếu người phụ nữ trong khoảng từ 43 đến 44 tuổi
 • Và 0% nếu người phụ nữ trên 44 tuổi.

Nếu bạn thực hiện khoảng 6 liệu trình chữa trị, xác suất có thai sẽ cao hơn.

Tìm hiểu phương pháp bơm tinh trùng vào buồng tử cung IUI và tỷ lệ thành công

Những bất cập của phương pháp bơm tinh trùng vào buồng tử cung (IUI)

 • IUI được biết đến là mang lại khá nhiều lợi ích nhưng nó lại không phải là lựa chọn cho tất cả mọi người. Thời gian diễn ra quá trình thụ thai là rất quan trọng, vì vậy chồng bạn phải có khả năng cho mẫu tinh trùng bằng cách xuất tinh theo thời gian yêu cầu tại phòng khám. Bên cạnh đó, việc đưa ống để bơm tinh trùng vào tử cung có thể gây khó chịu và gây ra những cơn đau thắt tử cung.
 • Khi buồng trứng bị kích thích, có nguy cơ phụ nữ sẽ bị chứng quá kích buồng trứng (OHSS). Tình trạng nghiêm trọng này xảy ra khi buồng trứng phản ứng thái quá với các loại thuốc kích thích buồng trứng. Buồng trứng sẽ bị sưng phồng, kích cỡ có thể to hơn nhiều lần kích thước bình thường. Trong trường hợp này, bạn cần nhập viện để theo dõi. Trong trường hợp nghiêm trọng, bác sĩ sẽ hủy liệu trình bơm tinh trùng vào tử cung. Lý do là vì nếu bạn tiếp tục liệu trình, khả năng mang đa thai là rất cao.

******

Phương pháp bơm tinh trùng vào buồng tử cung IUI là phương pháp điều trị hiếm muộn vô sinh khá phổ biến và đang được áp dụng khá nhiều hiện nay.Việc tìm hiểu về phương pháp bơm tinh trùng vào buồng tử cung và tỷ lệ thành công của IUI mà chúng tôi vừa cung cấp chuyển tải trên đây, mong rằng sẽ hỗ trợ cho vợ chồng bạn về khả năng thụ thai nhanh chóng hơn vào thời điểm thích hợp.Chúc bạn và ông xã sớm có tin vui! Thân ái !!!

Tốt

post_excerpt

Editor's Rating:

5

Kiến Thức - Tags: