Siêu âm thai 20 tuần giúp mẹ bầu phát hiện được những gì?

Siêu âm thai 20 tuần là thời điểm thai nhi phát triển hoàn chỉnh về cơ thể, hình dáng, chính vì vậy các ông bố, bà mẹ rất háo hức chờ đợi để ngắm con. Ngay dưới đây, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu cụ thể về siêu âm thai nhi 20 tuần nhé. Chắc chắn bạn sẽ khám phá được nhiều điều thú vị của con yêu đấy nhé.

Bé đang phát triển rất nhanh trong bụng mẹ.

1. Tác dụng của việc siêu âm thai 20 tuần tuổi

Thông qua thiết bị y tế và những thông số thu thập được, bác sĩ sẽ kiểm tra và đánh giá sự phát triển cũng như tốc độ tăng trưởng của thai nhi.

Một điểm nổi bật của siêu âm là những dị tật ở trẻ sẽ sớm được phát hiện và các vị trí trọng yếu như tim, nhau thai, phổi cũng đồng loạt được kiểm tra một cách chính xác nhất có thể. Thời điểm này ba mẹ có thể xác định được giới tính của thai nhi với độ tin cậy cao hơn so với 3 tháng đầu.

2. Siêu âm thai 20 tuần có bắt buộc không?

Nếu tuần trước đã siêu âm thai rồi thì tuần thai này không bắt buộc. Thông thường, bác sĩ sẽ cho thai phụ khám thai định kì chứ không hề bắt buộc tuần thai nào cũng phải đi kiểm tra. Tuy nhiên, ở một số chị em lần đầu mang thai, cảm giác hồi hộp được nhìn thấy con thường xuyên là điều hiển nhiên.

Do đó, nếu khám thai ở tuần này, kết quả siêu âm thai 20 tuần sẽ rõ ràng hơn. Đồng thời, với chị em lần đầu mang thai, những biến chứng thường rất mờ nhạt hoặc không được lưu ý, việc siêu âm sẽ phần nào giảm rủi ro, phát hiện các bất thường sớm hơn.

3. Siêu âm thai 20 tuần sẽ giúp mẹ bầu phát hiện được những gì?

Kết quả siêu âm thai 20 tuần sẽ là báo cáo chính xác nhất về tình trạng của bé trong giai đoạn này.

Nếu việc siêu âm được đảm bảo đúng quy trình, mẹ sẽ có thể biết được những thông tin cần thiết như: thai là thai một hay sinh đôi, thậm chí nhiều hơn, hướng nằm của thai nhi, vị trí thai có ảnh hưởng đến cổ tử cung của mẹ như thế nào. Ngoài ra, mẹ có thể quan sát thấy kích thước và cột sống của bé.

Kết quả siêu âm sẽ là báo cáo chính xác nhất về tình trạng của bé trong giai đoạn này

Ở mặt y học, vị trí của nhau thai có vai trò quan trọng trong việc xác định tình trạng của thai kì. Nếu nhau thai được cho là nằm thấp, bạn có thể được khuyên chỉ định siêu âm một lần nữa khi thai nhi được 30 tuần tuổi. Thông qua siêu âm, mẹ bầu còn có thể biết được thông số về đầu, chiều dài và đo xương đùi của thai.

4. Giới tính của thai nhi có hoàn toàn chính xác?

Ở một số trẻ, bác sĩ có thể nhìn thấy khá rõ về cơ quan sinh dục. Tuy nhiên, có một số trường hợp bộ phận sinh dục của bé được bé che lại nên rất khó thấy. Thông thường, nếu làm đúng quy trình, giới tính của bé sẽ không dễ bị nhầm lẫn. Kết quả siêu âm sẽ có độ tin cậy cao.

5. Siêu âm thai 20 tuần có thể phát hiện hoàn toàn các biểu hiện của triệu chứng bất thường không?

Câu trả lời là không. Đa phần những biểu hiện của các triệu chứng bất thường thường có mối liên hệ giữa bệnh này và bệnh khác.

Ở thời điểm này, sự hình thành thai nhi tuy có bước phát triển nhưng hoàn toàn chưa thể đưa ra kết luận cho từng trường hợp. Trung bình có khoảng 50% triệu chứng có thể phát hiện, còn lại là những triệu chứng có dấu hiệu mờ nhạt hoặc cần phải theo dõi ở một thời gian nhất định.

Trên đây là những thông tin cơ bản giải đáp những thắc mắc của các ba mẹ đối với siêu âm thai 20 tuần. Chúng tôi rất hi vọng có thể cùng đồng hành với mẹ bầu trong thời gian tới của thai kì. Những thắc mắc xoay quanh vấn đề này sẽ được làm rõ hơn ở những tuần thai kì tiếp theo! Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết trên!

Tốt

post_excerpt

Editor's Rating:

5

Kiến Thức - Tags: