[Thắc Mắc] Nên mua bảo hiểm y tế hay bảo hiểm sức khỏe trước khi mang thai?

Nên mua bảo hiểm y tế hay bảo hiểm sức khỏe trước khi mang thai? Đang là câu hỏi được nhiều chị em vô cùng quan tâm. Việc mua bảo hiểm là điều vô cùng cần thiết giúp chị em được hưởng những chế độ và quyền lợi cơ bản khi thăm khám sức khỏe hay chi phí sinh con. Nếu bạn muốn chào đón con yêu của mình ở một nơi chất lượng nhất thì hãy cân nhắc việc lựa chọn mua bảo hiểm nhé! Cùng nhau theo dõi bài viết này nào các bạn!

1. Bảo hiểm trước khi mang thai là gì?

Bảo hiểm trước khi mang thai hay dễ hiểu hơn là gói bảo hiểm thai sản được hiểu như một loại hình bảo hiểm chăm sóc sức khỏe thai sản mà đối tượng hướng tới chủ yếu chính là những chị em phụ nữ đang dự tính mang thai sinh con. Người mua bảo hiểm thai sản sẽ hưởng trọn mọi quyền lợi từ công ty bảo hiểm như chi trả mọi chi phí khám thai, sinh nở, bao gồm cả sinh thường lẫn sinh mổ. Ngoài ra, các chi phí thăm khám chữa bệnh nếu chẳng may gặp phải các biến chứng thai sản nguy hiểm cũng được công ty hỗ trợ chi trả đầy đủ.Nếu như ở nước ngoài, loại hình tham gia bảo hiểm thai sản này khá là phổ biến và thông dụng thì ở tại Việt Nam, dịch vụ này còn khá là mới mẻ nên khiến nhiều cặp vợ chồng phải cân nhắc lựa chọn nên hay không nên tham gia.

Theo một thống kê gần đây nhất cho thấy tại các bệnh viện tư cao cấp, số tiền sinh con sẽ dao động trong khoảng từ 30 đến 50 triệu đồng. Còn ở các bệnh viện thuộc tuyến trung ương, các gói sinh dịch vụ sẽ dao động từ 3,5 đến 15 triệu đồng. Nhìn chung thì những con số, những khoản tiền này là không hề nhỏ cho các cặp vợ chồng chào đón một thành viên mới.

2. Mua bảo hiểm trước khi mang thai nên hay không nên?

Về vấn đề mua bảo hiểm thai sản là nên hay không thì trước hết mẹ cần phải hiểu một điều rằng, chi phí khám thai định kỳ và viện phí sinh con ở bệnh viện vẫn luôn là mối quan tâm hàng đầu của không ít các ông bố bà mẹ tương lai vì nó liên quan trực tiếp tới quá trình lên kế hoạch tài chính để sinh con. Thêm nữa là bản thân ông bố bà mẹ nào cũng đều mong muốn mang lại mọi điều tốt đẹp nhất cho thiên thần nhỏ của mình ngay cả khi bé chưa chào đời. Vậy nên, ai cũng mang trong mình tâm lý, làm thế nào để chọn một bệnh viện, một phòng khám lớn, uy tín chất lượng nhất phù hợp với quá trình mang thai và sinh con.Tuy nhiên điều này cũng đồng nghĩa với việc là bạn sẽ phải bỏ ra một khoảng chi phí không hề nhỏ vào việc khám tổng quát sức khỏe trước khi mang thai, khám điều trị bệnh trong thai kỳ, chăm sóc sức khỏe trước và sau khi sinh con,…quả thật khiến không ít cặp vợ chồng phải đau đầu vì cần tính toán chi li hợp lý các khoản sao cho vừa đủ. Và tất nhiên, đó cũng là lý do cho việc mua bảo hiểm thai sản để được chia sẻ bớt phần nào hoặc thậm chí là toàn bộ chi phí cho cả quá trình mang thai và sinh nở, thế nên hãy cân nhắc thật kĩ nhé.

3. Trước khi mang thai nên chọn mua bảo hiểm sức khỏe thai sản hay bảo hiểm y tế là tốt nhất?

3.1 Bảo hiểm sức khỏe thai sản

Bảo hiểm sức khỏe thai sản đem lại nhiều lợi ích cho mẹ. Ảnh: Internet

Bảo hiểm sức khỏe thai sản chính là bảo hiểm chăm sóc sức khỏe mà đối tượng muốn hướng tới là phụ nữ đang có ý định mang thai sinh con.

Quyền lợi được hưởng từ gói bảo hiểm thai sản là:

  • Được chi trả toàn bộ các chi phí sinh nở, kể cả sinh mổ tại các khoa, các cơ sở dịch vụ.
  • Có chế độ bảo lãnh viện phí tại các bệnh viện liên kết.
  • Được điều trị nội trú tại các cơ sở y tế có chất lượng cao và được ở tại các phòng dịch vụ đạt tiêu chuẩn.
  • Có một số loại bảo hiểm không giới hạn về chi phí khám và số lần khám thai.
  • Quy trình thủ tục bồi thường và giải quyết mọi quyền lợi nhanh chóng.
  • Khi thăm khám chữa bệnh, khách hàng không cần phải trả tiền mặt.
  • Áp dụng cho tất cả các bệnh viện và phòng khám trên lãnh thổ Việt Nam.

Nếu bạn đang chuẩn bị lên kế hoạch sinh nở thì việc mua bảo hiểm thai sản là hoàn toàn có lợi vì nó giúp tiết kiệm được một khoản chi phí lớn cho việc thăm khám, sinh nở mà hơn thế nữa là sẽ hưởng các dịch vụ sinh nở tốt nhất. Không những vậy mà loại bảo hiểm trước khi mang thai này còn bảo vệ bạn trước mọi rủi ro trong thai kỳ và có một khoản tiền vừa đủ lớn để chi trả rủi ro.

3.2 Bảo hiểm y tế

Bảo hiểm y tế là loại bảo hiểm chăm sóc sức khỏe do Nhà nước tổ chức thực hiện và hỗ trợ.

Quyền lợi được hưởng từ gói bảo hiểm y tế là: Bảo hiểm y tế cũng sẽ chi trả mọi viện phí, thuốc thang, chi phí khám chữa bệnh trong các cơ sở của Nhà nước tại các khoa, phòng dịch vụ cơ bản. Tuy nhiên, loại bảo hiểm này sẽ không chi cố định cho bạn một khoản tiền sau sinh như bảo hiểm thai sản để có tiền nuôi nấng, chăm sóc con trong những năm tháng đầu đời.

Lưu ý: Cả hai loại bảo hiểm này đều thực sự cần thiết, vì vậy bạn nên cân nhắc rồi quyết định chọn lựa nên mua loại nào tốt nhất. Bảo hiểm y tế và bảo hiểm thai sản đểu sẽ phải mua theo năm, vì vậy trong trường hợp sau 1 năm mà bạn không sinh nở được thì hết năm đó, bảo hiểm cũng không có trách nhiệm hoàn trả lại khoản phí bảo hiểm đã đóng. Theo đó, bạn phải tái tục lại bảo hiểm để có thể hưởng mọi quyền lợi ngay trong năm tiếp theo.

4. Bảo hiểm thai sản nên mua ở đâu là tốt nhất?

Hiện nay có khá nhiều các công ty bảo hiểm cung cấp các loại hình bảo hiểm sức khỏe hoặc bảo hiểm thai sản uy tín đáng để lựa chọn như: Bảo Việt, Bảo Minh, Liberty,…Hầu hết các gói bảo hiểm này cũng khá đa dạng về mức phí, hạng mục bảo hiểm, quy định chi trả,…để người tham gia có thể dễ dàng hơn trong việc lựa chọn.

Công ty bảo hiểm Prevoir Việt Nam cung cấp 2 gói bao hiểm thai sản là Prevoir H1 và Prevoir H2 như sau:

  • Gói H1 trị giá từ 3,8 triệu đồng/năm bà bầu sẽ được hưởng chi phí thăm khám 2,1 triệu; chi phí sinh thường 42 triệu đồng; chi phí mổ đẻ 73,5 triệu đồng, chăm sóc trẻ sơ sinh 630 ngàn đồng, thời gian chờ 280 ngày.
  • Với gói H2 trị giá 5,4 triệu đồng/năm bà bầu sẽ được hưởng chi phí thăm khám 3,15 triệu đồng; sinh thường 84 triệu đồng; mổ đẻ 105 triệu đồng; chăm sóc trẻ sơ sinh 630 ngàn đồng, thời gian chờ 280 ngày,…

Ngoài ra còn có các công ty môi giới và tư vấn bảo hiểm chất lượng như Gras Savoye, Aon, Aegis,…Trước khi đưa ra quyết định lựa chọn một hình thức tham gia bảo hiểm tốt nhất thì họ sẵn sàng tư vấn cho những ai có nhu cầu muốn mua bảo hiểm thai sản với số lượng lớn hay mua cho cá nhân, cho tập thể công ty, tổ chức của bạn.

Hi vọng với những chia sẻ trên đây giúp các chị em có thể hiểu hơn về quyền lợi khi mua bảo hiểm trước khi mang thai. Tùy theo điều kiện kinh tế của các cặp vợ chồng mà có thể mua bảo hiểm y tế tự nguyện, hay các gói bảo hiểm thai sản… với nhiều quyền lợi, chi phí sinh con cực rẻ nhé! Thân Ái! 

Tốt

post_excerpt

Editor's Rating:

5

Kiến Thức - Tags: ,