Tìm hiểu về sự phát triển của thai nhi tuần 16 và cách chăm sóc khoa học

Thai nhi tuần 16 thay đổi,phát triển như thế nào? Thai nhi tuần 16 phát triển về kích thước, hệ thần kinh, chính vì vậy các mẹ cũng có nhiến biến đổi về tâm lý, cảm xúc và cơ thể. Mời các ông bố, bà mẹ cùng tìm hiểu cụ thể về sự phát triển này và từ đó có cách chăm sóc phù hợp, đảm bảo sự phát triển của thai nhi nhé.

Cuộc sống của mẹ bầu thay đổi ra sao khi thai nhi tuần 16?

Bước vào tuần thứ 16, đây chính là sự khởi đầu mạnh mẽ cho cuộc bứt phá của em bé cả về chiều dài lẫn cân nặng. Giờ đây, chân bé cũng phát triển hơn, phần đầu có vẻ ngẩng hơn một chút và các mảng da đầu trẻ đã bắt đầu cố định. Chính sự phát triển của thai nhi đã kéo theo một số thay đổi của mẹ bầu.

  • Mắt bị khô: Một số mẹ cảm thấy mắt mình bị khô hơn, bạn có thể dùng nước muối để nhỏ mắt. Nếu bạn dùng kính áp tròng, có thể độ mắt sẽ thay đổi và gây ra sự khó chịu bởi vậy hãy chuyển sang dùng kính thường cho đến khi sinh em bé.
  • Bụng lớn và nặng nề hơn. Chị em nên cẩn thận khi di chuyển, không nên mang giầy cao gót hay đi lại những nơi trơn trượt. Cần chuẩn bị cho mình một đôi giày hoặc dẹp để thấp, có độ ma sát với sàn tốt.
  • Ăn nhiều hơn: Bù đắp lại sự phát triển nhanh chóng của bé, mẹ bần sẽ mau có cảm giác đói hơn. Nếu mẹ lo đồ ăn hàng ngày không cung cấp đủ canxi thì có thể uống thêm canxi dang viên để hỗ trợ sự phát triển xương cho bé.

Thai nhi tuần 16 phát triển rõ ràng như thế nào?

  • Thai nhi tuần 17 đã biết nấc cụt: Đây được xem là dấu hiệu cho thấy khả năng hít thở của thai nhi đang phát triển tới dần hoàn thiện. Tiếng nấc cụt của bé có thể xảy ra khi trẻ chuyển động trong bụng mẹ, kéo dài khoảng 1-2 phút.

  • Sự phát triển mạnh mẽ của thai nhi:Giờ đây, chân bé cũng phát triển hơn, phần đầu có vẻ ngẩng hơn một chút và các mảng da đầu trẻ đã bắt đầu cố định. Bé cũng bắt đầu hình thành các móng chân. Thậm chí, trái tim nhỏ của thai nhi đã bơm khoảng 25 lit máu mỗi ngày.
  • Tạo âm thanh trong bụng mẹ: Đây là mốc khó quen đối với các mẹ bầu vì nhiều mẹ lần đầu cảm nhận được sự chuyển động của con. Thậm chí bé còn phát ra những âm thanh lèo xèo như sôi ruột, gõ bụp bup bụp vào thành bụng ngay dưới làn da của mẹ.

Lời khuyên dành cho mẹ khi mang thai tuần 16 là gì?

Chú ý những buổi hẹn bác sĩ: Đây là quãng thời gian cần thiết cho những xét nghiệm quan trọng nên hãy đặt lịch nhắc nhở trên điện thoại của mình để không bị quên. Bạn có thể tham khảo thêm thông tin trên các diễn đàn về kinh nghiệm đi khám thai và các bác sĩ uy tín khoa sản.

  • Lên danh sách các nhóm thức ăn cơ bản khi thai nhi tuần 16: Để tránh tình trạng mẹ bầu chỉ ăn tập trung một vài thứ mình thích, bạn nên thử lên danh sách các nhóm thức ăn cơ bản rồi dán vào tủ lạnh. Hàng bữa, mẹ cần nhìn vào đó để kiểm tra xem mình đã ăn đầy đủ các nhóm chất dinh dưỡng chưa. Nếu thiếu thì hãy tìm cách bổ sung kịp thời nhé!
  • Lên danh sách tên cho bé: Bố mẹ hãy cùng nhau trao đổi và tạo danh sách 10 tên mỗi người thích nhất. Mặc dù bạn còn thời gian phía trước để lựa chọn và sàng lọc cho danh sách này, nhưng tốt nhất hãy chuẩn bị chúng từ thời điểm này.

Tin tưởng rằng, khi đã hiểu rõ về quá trình phát triển thay đổi của thai nhi tuần 16, mẹ bầu sẽ có kế hoạch chăm sóc thai kỳ đúng cách và chu đáo hơn. Điều quan trọng vẫn là giữ gìn sức khỏe thật tốt để cả mẹ lẫn bé đều phát triển ổn định bình thường. Hãy luôn đồng hành cùng bechoingoan.com để có thêm nhiều thông tin hữu ích khác nhé !

Tốt

post_excerpt

Editor's Rating:

5

Kiến Thức - Tags: